Thị trường Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện dòng xe chữa cháy mini

Ngày 10/7, Công ty TNHH Vĩnh Phát Motors (VM MOTORS) tổ chức lễ ra mắt sản phẩm “Xe chữa cháy Pickup SANDEUR S100” tại Nhà máy VM MOTORS Lô G1, đường số 9, Khu công nghiệp Cơ khí ô tô, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP. HCM.

Đây là lần đầu tiên dòng xe chữa cháy cỡ nhỏ xuất hiện tại thị trường Việt Nam, mở ra giải pháp mới cho các tình huống chữa cháy trong ngõ nhỏ, đặc biệt tại những khu vực đô thị đông đúc. Xe chữa cháy Pickup S100 thuộc phân khúc xe chữa cháy mini do VM MOTORS sản xuất và lắp ráp trong nước, đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam đã được thử nghiệm thực tế tại Trung tâm Thực nghiệm, Cục Công nghiệp An ninh và Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an). Sản phẩm được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp “Chứng nhận Chất lượng an toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp”.

​​​​

Xe chữa cháy pick up S-100 nhỏ gọn, linh hoạt phù hợp với công tác chữa cháy tại các hẻm nhỏ

Ở Việt Nam, hầu hết các xe chữa cháy đang sử dụng là các xe tải cỡ lớn, có bề ngang từ 2.500 mm trở lên nên khó tiếp cận với những đám cháy trong ngõ nhỏ, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều hẻm, ngõ nhỏ. Việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa cháy và cứu hộ.

Thông thường, kể từ thời điểm phát hiện có cháy đến khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhận được thông tin và có mặt tại hiện trường mất khoảng 10 – 15 phút (có thể lâu hơn tùy vào điều kiện giao thông, vị trí địa lý từng địa bàn). Bên cạnh đó, việc triển khai đội hình chữa cháy thường trong vòng 8 phút từ khi tiếp cận đám cháy. Thực tế các xe chữa cháy hiện đang được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng tại mỗi Trung tâm quận, huyện, thành phố đều là các xe tải cỡ lớn, khả năng tăng tốc tới hiện trường hạn chế.

Xe chữa cháy Pickup với ưu điểm kích thước nhỏ gọn, linh hoạt ra đời như một giải pháp hữu hiệu cho bài toán nan giải này. Nhờ chiều ngang hạn chế, xe có thể dễ dàng di chuyển qua những con hẻm, ngõ ngách chật hẹp, tiếp cận hiện trường nhanh chóng và kịp thời. Khoảng “thời điểm vàng” trong công tác chữa cháy là dưới 5 phút kể từ khi đám cháy khởi phát, để đám cháy tự do càng lâu, hậu quả càng lớn.

Đây là dòng xe bán tải 2 cầu, bề rộng thân xe 1885 mm, dài 5815 mm, nên hoàn toàn phù hợp với điều kiện đường xá, đặc biệt đường nhỏ hẹp ở đô thị. Thùng xe dài 2m nên có thể đặt các thiết bị Phòng cháy chữa cháy đầy đủ. Cabin khép kín có thể chở 5 người, phù hợp với một tổ chữa cháy và tổ công tác.

Xe chữa cháy Pickup S.100 có đầy đủ cấu tạo như các xe chữa cháy thông thường

Xe chữa cháy Pickup S.100 có cấu tạo như các xe chữa cháy thông thường, được trang bị loại một bơm hoặc hai hệ thống bơm cùng lúc. Lưu lượng bơm 20 lít/giây, có thể phun xa tới 50 – 60m.

Xe chữa cháy pick up S-100 có lưu lượng bơm 1200L/phút (Ảnh Ngân Nga).

Đáng chú ý, mẫu xe chữa cháy chữa cháy do VM MOTORS sản xuất và lắp ráp cũng là mẫu xe chữa cháy loại bán tải đầu tiên có đầy đủ chứng nhận kỹ thuật được lưu hành. Chia sẻ với truyền thông, Tổng giám đốc – Công ty TNHH Vĩnh Phát Motors chia sẻ rằng, ý tưởng sản xuất xe chữa cháy Pickup S100 đã được ấp ủ từ hơn 2 năm trước với mong muốn phục vụ cộng đồng. Từ đó, VM MOTORS đã bắt tay vào thiết kế, thử nghiệm và hoàn thiện các yêu cầu của Cục đăng kiểm Việt Nam, đến nay sản phẩm đã chính thức được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và môi trường, bắt đầu sản xuất hàng loạt để cung cấp ra thị trường.

Không chỉ cung cấp cho các đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp thuộc lực lượng công an PCCC các tỉnh thành, xe chữa cháy Pickup S.100 còn hướng đến phục vụ nhu cầu chữa cháy bán chuyên hoặc tư nhân.

Xe chữa cháy cỡ nhỏ là sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu về tình hình cháy trong thời gian qua, đặc biệt là những sản phẩm này rất phù hợp đối với công tác chữa cháy ở các ngõ, hẻm đông dân cư ở các thành phố như Hà Nội, TP. HCM…

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Văn Hiệu – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp An ninh (Bộ Công an) nhấn mạnh: “Sau ngày hôm nay, sản phẩm này có thể được đưa vào thực hiện công tác chữa cháy. Tôi đánh giá rất cao trong việc ứng dụng loại xe này vào công tác chữa cháy. Trong thời gian tới, cùng với Công ty Vĩnh Phát Motors, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến sản phẩm để nâng cao tính hiệu quả và phù hợp hơn trong công tác chữa cháy”.

Đại tá Phạm Văn Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp An ninh cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến sản phẩm để nâng cao tính hiệu quả và phù hợp hơn trong công tác chữa cháy

(VM MOTORS sưu tầm và trích dẫn).

(Nguồn: Báo Thanh Niên, Báo Công Thương, Tạp Chí Giao Thông Vận Tải)